Thái Bình: Tổ chức Hội nghị giao ban tháng 11, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tháng 12 năm 2022

Sáng ngày 07/12/2022, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 11, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12 năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên - Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Thái Bình chủ trì hội nghị

Tháng 11/2022, Cục QLTT Thái Bình tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tiếp tục thực hiện các Kế hoạch của Cục QLTT đã ban hành: Kế hoạch công tác năm 2022; Kế hoạch đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2022; Kế hoạch truyền thông năm 2022...; Tiến độ thực hiện các kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề đảm bảo theo quy định. Các Đội QLTT tiếp tục thực hiện nghiêm việc giám sát việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trong tình hình thị trường xăng dầu diễn biến phức tạp và báo cáo hàng ngày đến Cục QLTT để tổng hợp, báo cáo Tổng cục QLTT. Trên địa bàn không xảy ra tình hình phức tạp về buôn lậu, sản xuất hàng giả, hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, khan hiếm hàng hoá; các cửa hàng xăng dầu mở cửa liên tục phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Lãnh đạo Cục, các Phòng chuyên môn nghiệp vụ, Đội QLTT tham gia ý kiến tại Hội nghị giao ban

Trong tháng 11, Cục QLTT Thái Bình tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh hàng hóa nhất là đối với mặt hàng xăng dầu, nắm tình hình cung ứng xăng dầu nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh thị trường xăng dầu trong nước và trên thế giới có nhiều biến động. Cục QLTT Thái Bình đã tiến hành giám sát, kiểm tra và ký biên bản cam kết với các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh theo Công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11/2022 của Bộ Công thương, Công văn số 2105/TCQLTT-CNV ngày 14/11/2022 của Tổng cục QLTT, Văn bản số 4151/UBND-CTXDGT của UBND tỉnh nhằm đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kết quả thực hiện trong tháng 11/2022: Cục QLTT đã kiểm tra: 171 lượt, xử phạt vi phạm hành chính: 46 vụ với số tiền thu phạt nộp ngân sách Nhà nước: 188.274.000 đồng. Bên cạnh đó kết hợp công tác kiểm tra gắn với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giám sát, ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong kinh doanh đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục QLTT Thái Bình kết luận Hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nghiên, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục QLTT đề ra những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 12/2022: Thời gian tới là thời điểm các tổ chức, cá nhân chuẩn bị tích trữ hàng phục vụ Tết Nguyên đán, yêu cầu các Đội QLTT tăng cường công tác theo dõi nắm tình hình thị trường, rà soát địa bàn, lập danh sách các kho tàng, bến, bãi, lên phương án giám sát, theo dõi tình hình thị trường giá cả hàng hóa, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tập trung kiểm soát hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm và các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá quá mức... chú trọng các mặt hàng như thực phẩm, vật liệu xây dựng, xăng dầu, dược phẩm, điện tử, điện lạnh, hàng may mặc các loại...; Triển khai thực hiện kiểm tra Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022; dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Thông qua công tác kiểm tra kiểm soát, công tác quản lý địa bàn, các Đội QLTT đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh; kiểm tra kết hợp với ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cung cấp thông tin, hình ảnh hoạt động của đơn vị và các vụ vi phạm điển hình kịp thời về Cục QLTT để Cục thực hiện công tác tuyên truyền. Duy trì nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường; thực hiện chế độ thông tin báo cáo định kỳ, báo cáo chuyên đề, đột xuất theo quy định.

Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo 389/ĐP tỉnh, Cục QLTT tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đến các ngành thành viên; Với vai trò là Văn phòng thường trực Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam và UBND tỉnh./.

Phạm Tuyết _ Phòng Nghiệp vụ tổng hợp