Cục QLTT Thái Bình: Siết chặt quản lý, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn tại các chốt trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực hiện các công điện, chỉ thị và kế hoạch của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn, Cục Quản lý thị trường Thái Bình đã triển khai nhiệm vụ cho các Phòng và Đội quản lý thị trường (QLTT) tăng cường nắm địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn.

- Tình hình dịch bệnh trên toàn tỉnh đến hết ngày 24/2/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 18 hộ thuộc 06 thôn cả 2 xã (4/5 thôn xã Đông Đô huyện Hưng Hà, 2/4 thôn xã Lô Giang huyện Đông Hưng). Số lợn tiêu hủy lũy kế trong ổ dịch là 241 con (xã Đông Đô 124 con, xã Lô Giang 117 con). Ngoài ra đã tiêu hủy 31 con lợn vi phạm vận chuyển qua vùng dịch do chốt kiểm dịch xã Đông Đô xử lý.

Cục Quản lý thị trường Thái Bình đã triển khai nhiệm vụ cho các Phòng và Đội quản lý thị trường (QLTT) tăng cường nắm địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là hoạt động vận chuyển, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn. Tập trung vào các nội dung sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại công văn số 1147/TCQLTT-CNV ngày 27/11/2018 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc; Công văn số 20/QLTT-NVTH ngày 19/2/2019 của Cục QLTT Thái Bình chỉ đạo các Đội QLTT về việc tập trung phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên đàn lợn.

 - Các Đội QLTT huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn theo dõi nắm bắt tình hình, tăng cường kiểm tra tại các đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, chú trọng vào các địa bàn đông dân cư, các khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch…các hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kịp thời tiếp tục báo cáo Lãnh đạo Cục khi phát hiện dấu hiện trên địa bàn có hiện tượng lợn ốm chết nhanh, chết nhiều trên địa bàn quản lý.

Lực lượng QLTT cùng tổ công tác liên ngành tại làm việc Chốt Kiểm dịch động vật cầu Triều Dương.

  Lực lượng QLTT cùng tổ công tác liên ngành tại làm việc Chốt Kiểm dịch động vật cầu Triều Dương.

- Tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tập trung lực lượng cho công tác chống dịch tả lợn Châu Phi, trực tiếp điều động cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo, Tổ công tác phòng chống dịch, các chốt kiểm dịch liên ngành của tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các Đội QLTT địa bàn huyện, thành phố tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành huyện, xã. Đặc biệt là tham gia các chốt tại xã Đông Đô và các xã lân cận thuộc huyện Hưng Hà, xã Lô Giang và các xã lân cận huyện Đông Hưng, huyện Quỳnh Phụ để thống kê các tổ chức, cá nhân có trang trại chăn nuôi lợn, cơ sở giết mổ để tuyên truyền và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển kinh doanh trái phép động vật, sản phẩm động vật, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

- Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và  tác hại của dịch bệnh để có biện pháp phòng, chống kịp thời, tránh để dịch bệnh tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng.