Cục QLTT Thái Bình:Tích cực tham gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Chiều ngày 03/3/2019, Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT cùng Đoàn Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại một số xã có dịch bệnh trong tỉnh.

Theo báo cáo của huyện Quỳnh Phụ, hiện nay, trên địa bàn huyện có 3 xã đã có kết quả xét nghiệm lợn dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi; huyện đã công bố dịch tại 2 xã (Đông Hải, An Dục); ngoài ra, các xã An Vũ và An Tràng đã phát hiện 5 hộ có lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân. Cùng với việc lấy mẫu xác định nguyên nhân lợn chết, huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã khẩn trương tiêu hủy toàn bộ số lợn chết theo đúng quy trình, quy định và tổ chức phun hóa chất, sử dụng vôi bột tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch bệnh, vùng uy hiếp và vùng đệm.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn huyện Quỳnh Phụ

Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Quỳnh Phụ

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 14 giờ ngày 2/3, toàn tỉnh có 8 xã của 3 huyện (Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ) có ổ dịch. Lực lượng chức năng đã tiêu hủy 1.108 con lợn, tổng trọng lượng 69.563,4kg của 100 hộ ở 14 xã. Tỉnh đã cấp 3.543 lít hóa chất và 196,645 tấn vôi bột cho các địa phương có dịch tổ chức tiêu độc khử trùng; 4 chốt kiểm dịch động vật của tỉnh kiểm tra 72 phương tiện, xử lý vi phạm 3 vụ vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn tại chốt Triều Dương (Hưng Hà), cầu Nghìn, cầu Bến Hiệp (Quỳnh Phụ); 14 chốt cấp huyện của các huyện: Thái Thụy, Tiền Hải, Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Đông Hưng và 286 chốt kiểm dịch động vật cấp xã tại 92 xã của 7 huyện đã được thành lập; duy trì hoạt động kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người có liên quan vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra diện rộng và phục vụ công tác dập dịch hiệu quả.

Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch của tỉnh

 Tại 05 chốt của tỉnh đến 16h ngày 03/3/2019, đã kiểm tra 112 phương tiện (Cầu nghìn: 33; Bến Hiệp: 14; Triều Dương: 23; Thái Hà: 05; Tân Đệ: 37); xử phạt vi phạm hành chính 03 vụ tại chốt Triều Dương; chốt Cầu Nghìn và tiêu hủy 01 con lợn tại chốt Bến Hiệp.

Cục QLTT Thái Bình tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên số một vẫn là phối hợp, tham gia công tác phòng chống dịch tại các địa bàn huyện, thành phố, tham gia các chốt kiểm dịch theo chỉ đạo của Tổng cục QLTT, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi của UBND tỉnh. Đặc biệt là những vùng có dịch tại xã Đông Đô, Duyên Hải, Minh Khai, Hòa Bình huyện Hưng Hà, xã Lô Giang huyện Đông Hưng, xã Đông Hải, An Dục, An Vinh huyện Quỳnh Phụ. Hiện công tác phòng chống dịch đang được thực hiện khẩn trương, kịp thời.

Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, kinh doanh, giết mổ lợn, các sản phẩm từ thịt lợn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và thịt lợn trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.