Cục QLTT Thái Bình: Tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các chốt của tỉnh.

Sáng ngày 19/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do đồng chí Trần Hữu Linh -Tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Thái Bình về kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hai chốt kiểm dịch động vật:Triều Dương (Hưng Hà) và Cầu Nghìn (Quỳnh Phụ).

Đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm dịch động vật cầu Triều Dương (Hưng Hà). 

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm dịch cầu Triều Dương (Hưng Hà). 

Tiếp theo đó, Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác tại Cục Quản lý thị trường Thái Bình.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh báo cáo kết quả công tác chỉ đạo của các cấp, các ngành và diễn biến tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Từ khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi đến nay, toàn tỉnh có 117 xã của 6 huyện có dịch; tổng số lợn tiêu hủy 17.983 con với tổng trọng lượng tiêu hủy 1.026.218kg. 5 chốt kiểm dịch động vật của tỉnh đã kiểm tra 362 phương tiện, xử lý 3 vụ vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nghiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Thái Bình báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại tỉnh Thái Bình

Bên cạnh tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các lực lượng chức năng vào cuộc thực hiện các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương, tỉnh cũng tập trung đánh giá cụ thể hiệu quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành; chỉ rõ những tồn tại, bất cập và tìm ra nguyên nhân, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn. 

Toàn tỉnh cũng thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát, theo dõi nguồn cung, cầu lợn và sản phẩm từ lợn; đánh giá tác động của bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với thị trường trong thời gian trước mắt và lâu dài; đề xuất các phương án, giải pháp bảo đảm ổn định thị trường.

Sau khi nghe báo cáo tình hình phòng, chống bệnh dịch, đồng chí Tổng cục trưởng, Tổng cục QLTT đánh giá cao sự nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong công tác đối phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến phức tạp. Đồng chí đề nghị,  Cục QLTT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm soát góp phần phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn Thái Bình đạt hiệu quả. 

Đồng chí Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT phát biểu 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Công Thương về làm việc tại tỉnh; đồng thời khẳng định: Thái Bình đã dành toàn lực cho công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và coi đây là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị trong thời gian qua cũng như thời gian tới. Tỉnh đã huy động tối đa nhân lực, vật tư, phương tiện, hóa chất để dập dịch và phòng, chống dịch lây lan; song do cơ chế lây nhiễm bệnh dịch phức tạp, thời tiết bất thuận, số hộ chăn nuôi lớn nhưng quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ gây khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh dịch này. Để tháo gỡ khó khăn cho tỉnh, đồng chí đề nghị, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương cũng cần có sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho tỉnh, nhất là có cơ chế, chính sách hướng giải quyết để tiêu thụ những đàn lợn chăn nuôi tại các trang trại khỏe mạnh đến thời kỳ xuất chuồng để người chăn nuôi yên tâm.